Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Từ một dấu mốc quan trọng thay đổi cuộc đời

17:14 - Thứ Ba, 08/12/2015

tin từ MEDDOM Dấu mốc ấy chính là việc ông được từ Thái Lan trở về Việt Nam học tập theo chủ trương của Đảng và Bác Hồ. PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc đã chia sẻ về điều đó trong buổi làm việc đầu tiên ngày 7-12-2015 cùng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc sinh năm 1937 tại thị xã Thakhek, Lào. Năm 1946, Pháp đánh chiếm thị xã Thakhek, ông theo gia đình tản cư sang Thái Lan. Năm 1953 một số con em gia đình Việt kiều tiêu biểu ở Thái Lan được tuyển chọn, đưa về Việt Nam học tập theo chủ trương của Đảng và Bác Hồ. Nguyễn Đắc Lộc may mắn được nằm trong đoàn học sinh này. Khi về Việt Nam, đoàn học sinh được Liên khu ủy Liên khu IV chăm lo đời sống và bố trí cho các học sinh học văn hóa tại trường Sư phạm Liên khu IV đóng tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Năm 1956, Nguyễn Đắc Lộc cùng các bạn trong đoàn học sinh này chuyển về học tại trường Bổ túc văn hóa Công nông Trung ương, Hà Nội. Năm 1957, ông thi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 1961 ông tốt nghiệp và được giữ lại trường công tác. Con đường khoa học của ông bắt đầu từ đây.


Niềm vui khi được về Việt Nam học tập được PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ

Sau gần 40 năm công tác, PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau như: cán bộ giảng dạy, Phó trưởng bộ môn Luyện kim màu, Đại học Bách khoa Hà Nội (1961 – 1984); Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật, Chánh văn phòng Tổng cục Điện tử và Kỹ thuật tin học (1985 – 1988); Phó Viện trưởng Viện Điện tử và Tin học tự động hóa (1988 – 1998). Ông đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu về công nghệ tái sinh kim loại màu, công nghệ chế tạo kim loại sạch, siêu sạch và hợp kim đặc biệt... Đồng thời, ông còn là chủ nhiệm và tham gia một số đề tài cấp bộ, cấp nhà nước; công bố khoảng 15 bài báo khoa học và soạn 8 giáo trình chuyên ngành phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu. Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của mình, PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ: “Nếu không được về Việt Nam học tập thì tôi không được như ngày hôm nay” .

 

Lê Thị Hoài Thu

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam