Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Từ một mơ ước thuở nhỏ

22:07 - Thứ Ba, 11/11/2014

tin từ MEDDOM Từ thuở thiếu thời Lý Kim Bảng từng mơ trở thành một nhà khoa học với hình ảnh về vầng trán rộng…Và cuối cùng, ước mơ ấy cũng thành hiện thực.

Trong niềm xúc động tiếc nhớ người thân ra đi đã 10 năm, gia đình PGS.TS Lý Kim Bảng đã chia sẻ kỷ niệm về ông thời thơ ấu. Ông Lý Đình Nguyên – anh trai của PGS.TS Lý Kim Bảng kể: Khi còn nhỏ, chú ấy đã nói với tôi rằng sau này muốn thành nhà khoa học.…Có lẽ bởi vậy, chú ấy không ngừng phấn đấu học tập.

Sau khi tốt nghiệp khoa Sinh trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1964), ông Lý Kim Bảng công tác tại Viện Công nghệ Sinh học. Năm 1967 ông sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp, năm 1971 ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ.

Em tôi ước mơ trở thành nhà khoa học từ khi còn bé – ông Lý Đình Nguyên (anh trai PGS.TS Lý Kim Bảng) chia sẻ

 Về nước ông tiếp tục công tác ở Viện Công nghệ Sinh học và say mê nghiên cứu về Vi sinh vật phục vụ công nghiệp (dầu khí, ăn mòn kim loại…); Vi sinh vật phục vụ nông nghiệp (phân bón, kích thích tố, chế biến bảo quản lương thực, thực phẩm cho người và chăn nuôi); Xử lý rác thải sinh hoạt, phụ - phế phẩm nông nghiệp bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Bà Nguyễn Thị Phương Nga - người bạn đời của ông, vẫn nhớ những năm tháng làm việc của chồng: ông thường đi về vùng nông thôn, lên miền núi xa xôi để lấy mẫu về nghiên cứu, những ngón tay cháy đen vì khói thuốc trong những đêm suy tư trăn trở về công việc. Ông có khoảng 145 công trình nghiên cứu, là chủ nhiệm một số đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, viết 2 cuốn sách chuyên ngành, tham gia hướng dẫn 11 luận án Tiến sĩ, một số luận văn Thạc sĩ… Với những đóng góp đó ông được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ. Năm 1984 ông được Nhà nước phong hàm Phó giáo sư ngành Sinh học.

Ước mơ trở thành nhà khoa học để đóng góp cho đất nước ngày nào đã thành hiện thực, sự nỗ lực, phấn đấu học tập và cống hiến cho khoa học của PGS.TS Lý Kim Bảng đã trở thành tấm gương cho con cháu noi theo. Cô Lý Kiều Anh – con gái của PGS.TS Lý Kim Bảng nói “Bố tôi đã là một nhà khoa học như ông từng mơ ước. Để tiếp tục phát huy di sản khoa học của ông, tôi sẽ ủng hộ công việc nghiên cứu của Trung tâm”.

Lê Thị Hoài Thu