Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Từ nước mắt của mẹ

10:09 - Thứ Tư, 28/10/2015

tin từ MEDDOM “Khoảng 10 tuổi tôi xin mẹ tiền mua sách vở, bà đã khóc vì không có tiền để cho tôi”. Đó là ký ức về một thời gian khó được PGS.TS Đỗ Văn Chừng* chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 27-10-2015.

PGS.TS Đỗ Văn Chừng sinh năm 1940 tại xã Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn. Thấu hiểu được nỗi buồn của mẹ khi không có đủ tiền cho ông đi học nên từ 10 tuổi ông không bao giờ xin tiền mẹ và học cách sống tự lập. Hàng ngày, ông đi bắt cua, bắt cá để bán lấy tiền đi học đồng thời làm ruộng giúp mẹ. Năm 1956 ông thi đỗ vào trường cấp III Hàn Thuyên. Thời gian này ông vừa học vừa đi dạy bổ túc văn hóa. Với ý chí và sự quyết tâm, ông đạt kết quả cao trong học tập như lời thầy giáo phê trong học bạ mà đến giờ ông vẫn nhớ “Học lực giỏi toàn diện, một đoàn viên gương mẫu...”. Năm 1961, ông là một trong 8 học sinh của trường được cử sang học tại trường Đại học Bách khoa Leningrad, Liên Xô.

Kỷ niệm về những ngày gian khó được PGS.TS Đỗ Văn Chừng chia sẻ 

Sau này, dù ở cương vị của một nhà giáo hay một nhà quản lý, PGS.TS Đỗ Văn Chừng vẫn luôn làm tốt công việc được giao. Từ bản thân của mình, ông cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ: Có ý chí, sự quyết tâm cố gắng phấn đấu thì sẽ thành công. Với ông, những giọt nước mắt của mẹ ngày nào chính là cú hích đầu tiên và là động lực để ông luôn cố gắng học tập và cống hiến hết mình.

Lê Thị Hoài Thu

 


* PGS.TS Đỗ Văn Chừng là nhà khoa học chuyên ngành Luyện kim, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nguyên là Vụ trưởng Vụ Đại học.