Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Vài nét về vị lớp trưởng ở Khoa Ngữ Văn khóa I

23:20 - Thứ Bảy, 04/01/2014

tin từ MEDDOM Đó là PGS.TS Lưu Văn Bổng - cựu sinh viên Khoa Ngữ văn, khóa 1 (1956-1959) trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Ngày 30-12-2013, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và được nghe PGS.TS Lưu Văn Bổng chia sẻ những kỷ niệm về lớp Ngữ văn khóa 1 của trường cùng đôi nét về sự nghiệp của mình.

Sinh năm 1934 tại xã Nhơn Thọ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, ông là người đầu tiên trong làng được nhận bằng sơ đẳng yếu lược. Năm 1950 khi mới 16 tuổi, Lưu Văn Bổng là một trong 6 học sinh ưu tú của trường Quốc học Quy Nhơn được kết nạp Đảng.

Năm 1956, Lưu Văn Bổng trở thành tân sinh viên khóa 1, Khoa Ngữ Văn, trường Đại học Tổng hợp. Tâm trạng của ông trong ngày đầu tiên bước vào giảng đường 19 Lê Thánh Tông ngỡ ngàng giống như con chiên bước vào giáo đường.

Với thành tích học tập xuất sắc, xuất thân trong gia đình tốt, là Đảng viên trẻ nên Lưu Văn Bổng được Khoa Ngữ văn chỉ định làm lớp trưởng và đảm nhiệm vị trí này trong bốn năm liền. Ở vị trí "đầu tàu" trong học tập cũng như hoàn thành xuất sắc công tác lớp, Lưu Văn Bổng được bạn bè, thầy cô quý mến.

 

Nghiên cứu viên giới thiệu Lịch năm 2014

  của Trung tâm Di sản với PGS.TS Lưu Văn Bổng

Tốt nghiệp đại học, Lưu Văn Bổng về công tác tại Viện Văn học và từ năm 1988 đến năm 1996 ông đảm trách nhiệm vụ Phó viện trưởng Viện Văn học. Đây cũng là nơi PGS Lưu Văn Bổng gắn bó và dành nhiều tâm huyết cho những nghiên cứu về Văn học Nga thế kỷ XIX, Văn học so sánh.

Lớp Ngữ văn khóa đầu tiên của trường Đại học Tổng hợp đã có nhiều người về cõi vĩnh hằng nhưng các thành viên còn lại vẫn gắn bó thân thiết với nhau, vẫn họp mặt thường xuyên vào các dịp lễ, tết để chia sẻ những chuyện đời, chuyện người. PGS.TS Lưu Văn Bổng tâm sự: Nhớ lại thời sinh viên “tôi không hổ thẹn vì đã làm tròn trách nhiệm của một vị lớp trưởng”.

 Lưu Thị Thúy