Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vai trò của nhà thiết kế - chủ đề tọa đàm số 6 tổ chức tại MEDDOM

11:08 - Thứ Năm, 12/10/2023

tin từ MEDDOM Trong chuỗi hoạt động tọa đàm năm 2023, ngày 11-10, tại tỉnh Hòa Bình, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm số 6 với chủ đề "Vai trò của nhà thiết kế trưng bày bảo tàng - từ kinh nghiệm Bảo tàng Hà Giang".

Tọa đàm do PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn MEDDOM và nhà thiết kế người Pháp, bà Amélie Codugnella chủ trì. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các bảo tàng, trung tâm di tích tại Hà Nội và các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương trong cả nước, cả trực tiếp và trực tuyến.

Toàn cảnh Tọa đàm "Vai trò của nhà thiết kế trưng bày bảo tàng
từ kinh nghiệm Bảo tàng Hà Giang"
Nhà thiết kế Amélie Codugnella

Từ kinh nghiệm thiết kế, trưng bày tại Bảo tàng Hà Giang, bà Amélie Codugnella đã trình bày, giới thiệu các nội dung cơ bản trong việc xây dựng, định hướng một bảo tàng, khu trưng bày cho đến nội dung hiện vật, bối cảnh lịch sử và bản sắc đặc trưng của văn hóa, con người Hà Giang đã được thể hiện rõ nhất có thể. Chia sẻ kinh nghiệm tại Bảo tàng Hà Giang, diễn giả đã cung cấp khá đầy đủ về quy trình thiết kế, trưng bày tại bảo tàng, từ ý tưởng, việc chuẩn bị cho đến thiết kế, sắp đặt hình ảnh, hiện vật và đặc biệt là ứng dụng công nghệ, thu hút sự tương tác với khách tham quan.

Bà Amélie Codugnella trình bày về vai trò của nhà thiết kế trưng bày
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi tại tọa đàm, đại diện các đơn vị đã bày tỏ sự quan tâm, ấn tượng với mô hình thiết kế, trưng bày bảo tàng mới mẽ, khác biệt tạo được sự hứng thú với du khách. Từ kinh nghiệm đó, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương thức thiết kế, trưng bày để phù hợp với xu hướng hiện nay.

Nguyễn Mậu Sửu