Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vật chứng lịch sử

11:51 - Thứ Năm, 06/05/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 27-4-2021, PGS Phạm Kim (nguyên Phó viện trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung ương) tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một kỷ vật đã gắn bó với GS Trần Hữu Tước suốt những năm kháng chiến chống Pháp.

Đó là chiếc móc Kirmisson dùng để gắp các dị vật trong thực quản, một trong những dụng cụ GS Trần Hữu Tước đem về từ Pháp. Móc Kirmisson vốn chỉ dùng để gắp các dị vật như đồng xu, nhưng do điều kiện khó khăn của cuộc kháng chiến, thiếu thốn các dụng cụ chuyên dụng nên nhiều lần BS Trần Hữu Tước sử dụng chiếc móc này gắp thành công các dị vật là xương trong thực quản bệnh nhân.

Chiếc móc Kirmisson dùng để gắp các dị vật trong thực quản

Năm 1954, miền Bắc được giải phóng, BS Trần Hữu Tước cùng các cán bộ Bệnh khoa Tai Mũi Họng Trung ương ở Việt Bắc về tiếp quản khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó chiếc móc Kirmisson cũng hoàn thành sứ mệnh lịch sử, bởi lúc đó ở khoa Tai Mũi Họng có nhiều dụng cụ chuyên dụng hiện đại hơn. Chiếc móc sau đó được BS Phạm Kim lưu giữ như một minh chứng về sự phát triển của ngành Tai Mũi Họng Việt Nam.

Lê Nhật Minh