Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vị tướng tài ba của quân đội Việt Nam

09:24 - Thứ Năm, 28/07/2022

tin từ MEDDOM Ngày 27-7-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với gia đình cố Thượng tướng - GS.NGND Hoàng Minh Thảo (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược quân sự, nay là Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng). Ông không chỉ là một vị tướng tài ba, mưu trí của quân đội Việt Nam, mà còn là người thầy luôn hết lòng với sự nghiệp giảng dạy.

Năm 1941, Hoàng Minh Thảo là một trong số những người được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn đi học quân sự tại Liên Châu, Trung Quốc. Năm 1943, sau khi kết thúc khóa học, ông trở về Việt Nam hoạt động cách mạng sôi nổi và giữ nhiều chức vụ trọng yếu: Phó tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên (1966), Phó tư lệnh Quân khu V (1968), Tư lệnh chiến dịch giải phóng Tây Nguyên (1975). Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, Hoàng Minh Thảo gắn bó với công tác giảng dạy, đào tạo thế hệ sĩ quan trung, cao cấp của quân đội. Cũng vào năm này, ông trở thành Giám đốc Học viện quân sự (nay là Học viện Lục quân). Năm 1977, ông là Giám đốc Học viện Quân sự cấp cao (nay là Học viện Quốc phòng) và đến năm 1990, ông tiếp tục giữ chức vụ Viện trưởng Viện Chiến lược quân sự.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, ông biên soạn những tác phẩm quân sự quý báu, như: “Học tập khoa học quân sự Xô Viết” (1958), “Tổ tiên ta đánh giặc” (1969), “Thất bại của một sức mạnh phi nghĩa” (1975), “Mấy vấn đề về nghệ thuật quân sự” (2001). Năm 2005, GS Hoàng Minh Thảo được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình về nghệ thuật quân sự Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, ông cũng là người đầu tiên trong quân đội nhận được giải thưởng cao quý này.

Thiếu tướng Hoàng Hoa Châu (bên trái) - con trai cố GS Hoàng Minh Thảo,

cùng cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Nguyễn Hằng