Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Viết sách khoa học không dễ

17:15 - Thứ Ba, 20/07/2021

tin từ MEDDOM Đó là quan điểm viết sách mà PGS.TS Nguyễn Bá Hiên (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh vật – Truyền nhiễm, khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc sáng ngày 19-7-2021.

Năm 1977, tốt nghiệp trường ĐH Nông nghiệp I loại ưu, Nguyễn Bá Hiên được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Từ đó, ông dành toàn bộ thời gian, tâm huyết để nghiên cứu, giảng dạy về vi sinh vật thú y. Với mong muốn phổ biến rộng rãi kiến thức khoa học về Chăn nuôi – Thú y, ông đã chủ biên và tham gia biên soạn hơn 30 đầu sách khác nhau. Trong đó, hai cuốn sách “Bệnh truyền nhiễm của động vật nuôi và biện pháp khống chế” và “Bệnh cúm ở người và động vật” được NXB Nông nghiệp ấn hành lần lượt vào các năm 2014 và 2015 đã nhận huy chương Bạc Giải thưởng Sách hay.

Khi viết sách, PGS.TS Nguyễn Bá Hiên luôn chỉn chu trong từng bước, từ việc lên ý tưởng, tập hợp và đọc tài liệu tham khảo. Ông khẳng định: “Viết sách khoa học không hề dễ, không phục vụ mục đích kiếm tiền mà phải xuất phát từ niềm đam mê. Người viết phải cần mẫn, chắt chiu từng chút kiến thức và viết thật chặt chẽ”.

Lê Lợi