Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Viết tiếp trang sử Lâm Quang…

11:20 - Thứ Ba, 27/05/2014

tin từ MEDDOM Ngày 22-5-2014, trong buổi làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đã chia sẻ về dòng họ Lâm Quang của mình.

Dòng họ Lâm Quang ở Đà Nẵng giàu truyền thống cách mạng và hiếu học với những nhân sĩ yêu nước như Lâm Nghĩ, Lâm Quang Tự, Lâm Quang Thự… đã giúp Lâm Quang Thiệp sớm nhận thức được rằng phải trở thành nhà giáo tiếp nối truyền thống của dòng họ. Với mơ ước đó, sau khi tốt nghiệp trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Hà Nội), Lâm Quang Thiệp lựa chọn thi chuyên ngành Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Trò chuyện với nghiên cứu viên, GS Lâm Quang Thiệp không giấu nổi niềm tự hào khi nhắc đến ông nội Lâm Quang Tự - người sáng lập cũng là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Tiểu học An Phước và cha Lâm Quang Thự - nhà Quảng Nam học, đại biểu Quốc hội khóa I: “Tính cách trung thực, cương trực và tinh thần ham học hỏi, tìm tòi những điều mới là những phẩm chất mà tôi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ông nội và bố”.

 

GS.TSKH Lâm Quang Thiệp

Với GS Lâm Quang Thiệp, những ngày đi tản cư học ở vùng kháng chiến rồi về xuôi học ở trường Hoài Ân (Bình Định), sau đó tập kết ra Bắc học tại trường Hàn Thuyên (Bắc Ninh), Việt Đức, Nguyễn Trãi (Hà Nội) đã đọng lại trong ông rất nhiều kỷ niệm. Dù phải di chuyển nhiều nơi để đảm bảo việc học tập nhưng dưới sự chỉ bảo tận tình của những người thầy như Hoàng Hỷ, Tạ Phong Châu, Nguyễn Văn Hoàn… cùng truyền thống của gia đình đã tạo dựng trong cậu học sinh Lâm Quang Thiệp ý thức tự học và niềm hứng khởi đi tìm những điều mới lạ. Đó cũng là tiền đề và động lực để sau này Giáo sư Lâm Quang Thiệp vững bước đi trên con đường đã chọn và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Ngoài những thành công trong lĩnh vực khoa học chuyên sâu về Địa vật lý, GS.TSKH Lâm Quang Thiệp còn rất tâm huyết nghiên cứu và có nhiều đóng góp về lĩnh vực Khoa học Giáo dục với nhiều đề tài như Tổ chức giáo dục đại học; Đánh giá hoạt động học tập…

Bích Phương