Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

15:42 - Thứ Năm, 06/08/2020

tin từ MEDDOM GS.TS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa dân gian, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam, đã rời cõi tạm, để lại nỗi tiếc thương, khoảng trống lớn trong giới học thuật cũng như bạn bè, người thân.

GS.TS Ngô Đức Thịnh đã ghi dấu ấn lớn trong nhiều chức trách khác nhau: nhà dân tộc học, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, và là người luôn đau đáu với việc bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc. 

Trên vai trò là một nhà dân tộc học, tên tuổi của GS.TS Ngô Đức Thịnh được biết đến bởi những công trình có giá trị như: Luật tục Ê Đê; Nghiên cứu văn nghệ dân gian Việt Nam (2 tập); Sắc thái văn hoá địa phương và tộc người trong chiến lược phát triển đất nước; Sử thi Tây Nguyên; Sự phát triển văn hoá xã hội của người Dao - hiện tại và tương lai; Văn hoá nghệ thuật Nam bộ; Văn hoá và lịch sử người Thái ở Việt Nam…

GS.TS Ngô Đức Thịnh

GS.TS Ngô Đức Thịnh được coi là một trong những người đầu tiên đặt nền móng lý luận cho việc nghiên cứu và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt; đồng thời cũng là người sáng lập Trung tâm Bảo tồn Di sản Tín ngưỡng Việt Nam, góp phần để UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể tín ngưỡng thờ Mẫu. Cuốn sách “Đạo mẫu ở Việt Nam” - một công trình công phu là minh chứng cho sự tâm huyết của ông trong lĩnh vực nghiên cứu này.

Thật hiếm người nào có sức làm việc lớn như GS.TS Ngô Đức Thịnh. Còn nhớ cách đây gần chục năm, Giáo sư đã tặng gần như toàn bộ di sản cuộc đời mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, với mong muốn những tài liệu ông để lại sẽ giúp ích cho những người nghiên cứu đi sau. Những năm gần đây, sức khỏe của ông yếu dần nhưng sức làm việc vẫn không hề suy giảm. Mặc dù phải vào viện mỗi tuần 2 lần nhưng ông vẫn đi điền dã nghiên cứu, vẫn tham gia các hội thảo, viết bài và thể hiện tiếng nói khoa học trên nhiều diễn đàn.

Nhiều lần chúng tôi gọi điện hỏi thăm và ngỏ ý muốn gặp gỡ, nhưng vì lý do sức khỏe, GS.TS Ngô Đức Thịnh thường vui vẻ động viên phải làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học. Chúng tôi hiểu điều ấy và hiểu trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ rất nặng nề.Tiễn đưa ông về bên kia thế giới, chúng tôi xin hứa rằng những di sản của ông sẽ được Trung tâm lưu giữ và phát huy hiệu quả.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam