Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vĩnh biệt GS.TS Vũ Tất Uyên

13:40 - Thứ Năm, 07/05/2015

tin từ MEDDOM GS.TS Vũ Tất Uyên- nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi, đã vĩnh biệt chúng ta vào hồi 12h20 phút ngày 4-5-2014, sau một thời gian lâm bệnh. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia buồn sâu sắc tới gia đình GS.TS Vũ Tất Uyên.

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Tất Uyên sinh ngày 28-3-1931 tại Hà Nội. Từ năm 1945, ông tham gia kháng chiến chống Pháp. Sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc, anh bộ đội Vũ Tất Uyên đã tạm biệt đời lính và trở thành sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (1956-1959), rồi cán bộ giảng dạy của Học viện Thủy Lợi. Trở về nước sau 3 năm làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô (1963-1966), ông Vũ Tất Uyên làm Trưởng phòng Nghiên cứu Thủy công, Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi (1967-1972). Từ năm 1973-1991, ông là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi (nay là Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam). Với những cống hiến không mệt mỏi cho nền khoa học nước nhà nói chung và đóng góp to lớn cho khoa học thủy lợi nói riêng, ông vinh dự được nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư năm 1980 và Giáo sư năm 1991.

Ghi nhận những đóng góp của GS Vũ Tất Uyên cho ngành khoa học thủy lợi, điếu văn tiễn biệt ông có đoạn viết: Trong suốt quá trình công tác, Giáo sư đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển khoa học của Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam nói riêng và sự nghiệp phát triển của đất nước nói chung. Giáo sư là cán bộ khoa học đầu ngành, người có kiến thức sâu về chuyên ngành trong lĩnh vực quan hệ hình thái sông và công trình trị sông, đặc biệt về chỉnh trị sông Hồng và còn là một trong những cán bộ chủ chốt của chuyên ngành Thủy lực nước ta... Giáo sư Vũ Tất Uyên đã mang về cho đất nước những kiến thức khoa học cơ bản nhất, của lĩnh vực động lực sông biển, tạo một nền tảng bền vững cho một thế hệ những người làm cán bộ khoa học trong lĩnh vực này ở Viện Khoa học Thủy Lợi Việt Nam đều bước tiếp.

Từ tháng 10-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đặt vấn đề nghiên cứu với GS.TS Vũ Tất Uyên. Tại căn nhà riêng trên phố Chùa Bộc, ông vui vẻ tiếp chuyện và hẹn lịch làm việc với Trung tâm trong thời gian tới, nhưng tiếc rằng vì lý do sức khỏe kế hoạch làm việc cùng ông chưa được thực hiện. Trung tâm mong rằng thông qua gia đình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về ông.

Một số hình ảnh tại lễ tang GS.TS Vũ Tất Uyên: 

 

Từng dòng người đến viếng GS.TS Vũ Tất Uyên tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), ngày 6-5-2015.

 

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam…

 

 Cựu sinh viên khóa 1 ngành Thủy lợi, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đến viếng

Nguyễn Thị Phương Thúy