Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vĩnh biệt GS.VS Đào Thế Tuấn

16:36 - Thứ Năm, 20/01/2011

tin từ MEDDOM Đất nước đã mất đi một nhà khoa học xuất sắc. Ngành nông nghiệp Việt Nam đã mất đi một nhà khoa học đáng kính. Nông dân Việt Nam đã mất đi một người bạn đồng hành tâm huyết. Đó là GS.VS. AHLĐ Đào Thế Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Ông đã đi vào cõi vĩnh hằng lúc 11h ngày 19/01/2011.

 GS.VS Đào Thế Tuấn (1931-2011) là con trai cả của học giả nổi tiếng Đào Duy Anh. Ông đã tiếp nối vinh quang của cha, nhưng theo một con đường khác. Ông bước vào con đường khoa học từ đầu những năm 50 của thế kỷ XX và gần như dành trọn cuộc đời mình cho nghiên cứu khoa học nông nghiệp, từ các vấn đề kỹ thuật đến xã hội của lĩnh vực lớn này. Ông đã đưa ra quan điểm nghiên cứu nông nghiệp theo hệ thống và là người sáng lập bộ môn Hệ thống Nông nghiệp (nay là Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển hệ thống nông nghiệp Việt Nam thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam)… Sau hơn 50 năm nghiên cứu, ông đã để lại một di sản khoa học đồ sộ: Là tác giả và đồng tác giả của gần 30 đầu sách, tác giả của hơn 260 bài báo bằng tiếng Việt, hơn 170 bài báo bằng tiếng Anh, Pháp, Nga. Ông được Nhà nước ghi danh với các danh hiệu Anh hùng Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ. Ở ngoài nước, ông được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Liên Xô, được Cộng hòa Pháp tặng Huân chương Công trạng Nông nghiệp hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Cành cọ Hàn lâm… Đó là những ghi nhận xứng đáng dành cho một nhà khoa học tâm huyết.

 

GS.VS Đào Thế Tuấn trong một buổi làm việc với cán bộ Trung tâm

Đối với Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam, GS.VS Đào Thế Tuấn là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Khoa học. Ông cũng là một nhà khoa học lớn được Trung tâm lựa chọn nghiên cứu sâu đầu tiên về vấn đề tự học và sáng tạo. Dù với tư cách nào , GS.VS Đào Thế Tuấn vẫn luôn nhiệt tình ủng hộ công việc của Trung tâm, từ việc đóng góp ý kiến về tổ chức và hoạt động đến việc hợp tác giúp đỡ nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của cha ông - cố GS Đào Duy Anh và của chính ông. Hiện tại Trung tâm đang lưu giữ một số tư liệu cá nhân về GS Đào Thế Tuấn như các ảnh tư liệu, một số bài của ông đăng trên tạp chí và đặc biệt là hệ thống băng ghi âm phỏng vấn Giáo sư

Những cơ hội được nghe GS.VS Đào Thế Tuấn nói chuyện về những vấn đề tâm huyết của mình với khoa học cùng nhiều vấn đề khác trong con người rất đặc biệt này đã không còn nữa. Tiễn đưa ông về nơi chín suối, chúng tôi, những cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, xin kính nguyện cho hương hồn ông được an nghỉ vĩnh hằng. 

Bùi Minh Hào

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam