Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vĩnh biệt thầy - GS.TS Dương Đình Thiện

09:38 - Thứ Năm, 07/03/2013

tin từ MEDDOM Căn bệnh ung thư thận đã lấy đi sự sống của Thầy Dương Đình Thiện- người đầu tiên đưa môn Dịch tễ học hiện đại vào Việt Nam. Ông trút hơi trở cuối cùng vào ngày 2-3-2013 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Sáng ngày 6-3-2013, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu đến chia buồn cùng gia quyến và tiễn biệt GS.TS Dương Đình Thiện tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5, phố Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Dương Đình Thiện sinh ngày 4-9-1935 tại thôn Trà Bồ, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Tiên, tỉnh Hải Hưng (nay là huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên). Tốt nghiệp trường Đại học Y Dược khoa Hà Nội năm 1960, ông được giữ lại Trường giảng dạy tại Bộ môn Dịch tễ học lúc đó do BS Hoàng Tích Mịnh làm Chủ nhiệm. Ngay từ những ngày đầu thành lập Bộ môn, ông đã cùng Bác sĩ Mịnh xây dựng chuyên khoa Dịch tễ học và soạn các giáo trình giảng dạy cho sinh viên Y khoa: Dịch tễ học; Dịch tễ học đại cương; Dịch tễ học từng bệnh…

Giáo sư Dương Đình Thiện cũng chính là người thầy đầu tiên kiên trì đưa những tri thức mới trong Dịch tễ học hiện đại và Dịch tễ học lâm sàng áp dụng ở Việt Nam, trở thành môn học tại trường Đại học Y Hà Nội. Như Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Thụ nhận xét về ông năm 1989: "...Bác sĩ Thiện là một trong những người đầu tiên xây dựng môn Dịch tễ học, Bộ môn Vệ sinh Dịch tễ của trường Đại học Y Hà Nội…Là một cán bộ biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa công tác nghiên cứu khoa học, công tác giảng dạy và công tác thực tế…"

Mặc dù không thích học ngành Sư phạm nhưng cái "duyên" lại gắn bó ông trong sự nghiệp đào tạo các thế hệ bác sĩ trong gần 50 năm. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, mặc cho những cơn đau do ung thư dày vò, GS.TS Dương Đình Thiện vẫn động viên chúng tôi tiếp tục nghiên cứu về y tế công cộng mà ông đã dành nhiều tâm huyết: "Thầy rất yêu các con, động viên các con hăng hái nghiên cứu về lĩnh vực y tế công cộng của Thầy. Có những điều Thầy chưa nói hết được, Thầy mong các con tiếp tục con đường của Thầy".

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia buồn sâu sắc tới gia quyến GS.TS Dương Đình Thiện và sẽ làm hết sức mình vì mục tiêu gìn giữ, phát huy di sản của các nhà khoa học. 

Hoàng Thị Liêm