Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vợ chồng PGS.TS Lê Đình Anh trao tặng chiếc xe đạp kỉ niệm

09:18 - Thứ Bảy, 16/05/2015

tin từ MEDDOM Đây là vật chứng gắn liền với ông bà suốt 60 năm qua. Sáng ngày 14-5-2015, ông bà đã quyết định trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

Nhân đây, PGS.TS Lê Đình Anh [1] kể câu chuyện liên quan: ông kết hôn với bà Nguyễn Thúy Quỳnh năm 1963. Với ông, bà là người vợ đảm đang, khéo léo và là chỗ dựa vững chắc để ông yên tâm công tác. Năm nay hai ông bà sẽ kỷ niệm tròn 60 năm ngày quen nhau.

Chiếc xe đạp này bà Quỳnh được bố mua cho từ năm 1953. PGS.TS Lê Đình Anh chia sẻ: “Chiếc xe đạp phát huy tác dụng nhất là hồi tôi đi sơ tán trên Lạng Sơn (những năm chiến tranh phá hoại 1965-1967-TG), vợ mới sinh nên tuần nào tôi cũng đạp xe mang đồ tiếp tế về Hà Nội. Hai vợ chồng có mấy đời xe đạp nhưng chiếc xe này bền nhất và gắn bó nhất nên đến giờ chúng tôi vẫn lưu giữ”. Trân trọng trao tặng cho Trung tâm, bà Nguyễn Thúy Quỳnh cho biết thêm: “Mỗi lần các con tôi về, chúng cười rũ khi thấy bố mẹ vẫn giữ chiếc xe “cổ” này. Tôi còn định sửa sang lại cho ông nhà tôi đi. Nhưng có lẽ tặng chiếc xe này cho Trung tâm lưu giữ thì sẽ có ý nghĩa hơn”.

Cụ Nguyễn Tý (bố của bà Thúy Quỳnh - phải) đã mua chiếc xe để bà thuận tiện hơn khi đi học xa nhà hồi cấp hai

PGS.TS Lê Đình Anh giới thiệu với nghiên cứu viên các tập ảnh kỉ niệm

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Lê Đình Anh giới thiệu các bức ảnh kỷ niệm của ông và gia đình trong thời gian ông đi nghiên cứu sinh; bộ sưu tập tiền xu của các nước mà ông đã đặt chân đến… Trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục soạn lại và tặng Trung tâm các tài liệu, hiện vật này.


Bích Hạnh - Phương Châm
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

------------------------

[1] Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Điều khiển tự động, Khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.