Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Vượt qua khó khăn thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ

11:37 - Thứ Hai, 16/05/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với NCV của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 14-5-2016, PGS.TS Nguyễn Đăng Phong* chia sẻ về thời gian công tác tại trường Đại học Nông Lâm** trong những ngày đầu trường mới thành lập.

Giữa tháng 6-1956, sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm cao cấp tại Khu học xá Trung ương (Nam Ninh, Trung Quốc), Nguyễn Đăng Phong cùng 10 bạn học khác được cử về công tác tại trường Đại học Nông Lâm.

Khi đó, trụ sở của trường đặt tại Văn Điển, xã Quỳnh Đô, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội). Bấy giờ, cơ sở vật chất còn đơn sơ, toàn bộ nhà ăn và phòng học đều được dựng lên bằng tranh tre nứa lá. Vì là thế, hệ giảng viên đầu tiên của trường nên ông chỉ có thể học hỏi kinh nghiệm từ một số kỹ sư Canh nông của Việt Nam được đào tạo từ thời Pháp như ông Lê Khả Kế, ông Bùi Huy Đáp…Tài liệu giảng dạy các ông sử dụng khi đó chủ yếu là tài liệu tiếng Trung và tiếng Nga, được dịch ra, biên soạn lại để phù hợp với chương trình giảng dạy.

PGS.TS Nguyễn Đăng Phong

Trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy nhưng giảng viên trẻ Nguyễn Đăng Phong vẫn luôn thể hiện tinh thần quyết tâm, hăng say, nhiệt huyết với nghề. Ông chia sẻ: Thế hệ chúng tôi là thế hệ của những gian khổ và thiếu thốn. Tôi luôn tự nhủ dù trong hoàn cảnh nào cũng phải không ngừng học hỏi để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lê Thị Lợi

 


* Nguyên là Phó chủ nhiệm Bộ môn Thực vật, khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Hà Nội. 

** Nay là Học viện Nông nghiệp Hà Nội.