Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Xin chữ ký thần tượng (PGS.TS Ngô Thu Thanh)

17:00 - Thứ Năm, 25/03/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều 18-3 vừa qua, lật giở cuốn sổ cũ kỹ, PGS.TS Ngô Thu Thanh - nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị nông thôn, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam có dịp nhớ lại kỷ niệm thú vị về 2 chữ kỹ đã nhòe mực.

Cách đây 66 năm, khi đang là học sinh trường Trung học Tân Trào (Hà Nội), với thành tích học tập xuất sắc, ông vinh dự được Ban Chấp hành thành Đoàn Hà Nội mời tham dự Đại hội Thi đua Thanh niên toàn thành (20-5-1955) tại Nhà hát lớn Hà Nội. Dịp ấy có sự tham dự của Anh hùng lực lượng vũ trang La Văn Cầu – người đã nhờ đồng đội chặt đứt cánh tay bị dập nát do trúng bom đạn rồi tiếp tục chiến đấu trong Trận Đông Khê thuộc Chiến dịch biên giới năm 1950 và Anh hùng lao động số 1 Ngô Gia Khảm - một trong những người đầu tiên xây dựng Quản đốc Xưởng Quân giới ở chiến khu Việt Bắc, trong quá trình chế tạo thuốc nổ làm mìn, đạn dược cung cấp cho tiền tuyến đã bị bỏng nặng khiến tay và mặt co giật không ngừng.

Chữ ký của anh hùng lực lượng vũ trang La Văn Cầu và anh hùng lao động Ngô Gia Khảm

Nhân dịp hiếm có này, Ngô Thu Thanh đã tranh thủ xin chữ ký của 2 Anh hùng trên. Giống như Hà Học Hợi – người có tinh thần vượt khó trong học tập, là học sinh trẻ tuổi nhất liên khu IV được công nhận chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất năm 1952, hai anh hùng La Văn Cầu và Ngô Gia Khảm trở thành thần tượng của nhiều lớp học sinh trong đó có Ngô Thu Thanh. Ông đã lưu giữ mẩu giấy có hai chữ ký thần tượng từ đó cho đến tận ngày nay.

Nguyễn Điệp

https://www.facebook.com/meddomcenter