Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Xin được sẻ chia

16:00 - Thứ Bảy, 24/05/2014

tin từ MEDDOM “Tôi biết đến Trung tâm Di sản như một mô hình mới về lưu trữ di sản các nhà khoa học, vậy nên tôi tin tưởng và xin được chia sẻ những tư liệu của mình”. Đó là tâm ý của GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm ngày 17-5-2014.

GS.TS Trần Hồng Quân sinh ngày 15-02-1937 tại xã Mỹ Quới, huyện Thanh Trị (nay là huyện Ngã Năm), tỉnh Sóc Trăng. Ông là nhà khoa học được phong học hàm Phó Giáo sư năm 1980, một chủ đề Trung tâm Di sản đang thực hiện nghiên cứu, sưu tầm tư liệu. Hiện nay ông đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng thật may mắn cho chúng tôi là trong chuyến công tác ở Hà Nội lần này, ông đã sắp xếp thời gian để làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm.

GS.TS Trần Hồng Quân trao đổi với nghiên cứu viên Trung tâm tại Hà Nội, 5-2014

GS Trần Hồng Quân đã chia sẻ về cuộc đời và quá trình hoạt động khoa học của mình. Sinh ra trong một gia đình cách mạng, năm 1954, ông tập kết ra Bắc làm công nhân đường sắt, sau đó đi học bổ túc công nông rồi thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1957. Từ đây, cuộc đời ông gắn liền với công việc giảng dạy và quản lý khoa học. Đặc biệt GS Trần Hồng Quân đã chia sẻ những câu chuyện xoay quanh quá trình đổi mới giáo dục đại học cuối những năm 1980 mà ông trên cương vị Bộ trưởng và là kiến trúc sư chính của quá trình đổi mới này.

GS Trần Hồng Quân tâm sự: “Tôi có nghe nói đến Trung tâm Di sản và có đọc các thông tin về Trung tâm. Khi nhận được những yêu cầu của các bạn thì tôi hơi bất ngờ, tôi cũng không nghĩ những kỷ niệm của cá nhân tôi, lại được coi là di sản ký ức nhưng tự mình nghĩ lại, tôi thấy đó là những câu chuyện thú vị và có ý nghĩa. Vậy nên tôi quyết định chia sẻ với Trung tâm!”.

Sau buổi làm việc GS Trần Hồng Quân cho biết khi trở về thành phố Hồ Chí Minh, ông sẽ sắp xếp lại tư liệu của mình và tiếp tục làm việc với Trung tâm.

Bùi Minh Hào