Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Xin tặng Trung tâm Di sản những tư liệu quý giá của tôi”

06:33 - Thứ Bảy, 25/10/2014

tin từ MEDDOM Những tư liệu hiện vật cá nhân đã cũ lắm rồi, nhưng là những tài sản quý đối với GS.TSKH Nguyễn Cương, được ông trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 22-10-2014.

GS.TSKH Nguyễn Cương nguyên là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1982-1989). Ông là một nhà giáo chuyên ngành hóa học và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục học. Sau khi bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ năm 1970 và luận án Tiến sĩ năm 1987 tại trường Đại học Ghecxen, Lêningrat, Liên Xô, ông về nước công tác tại khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đóng góp nhiều trong lĩnh vực Lý luận và Phương pháp giảng dạy hóa học. Ông cũng chủ nhiệm 8 đề tài cấp nhà nước, cấp bộ; là tác giả và đồng tác giả của 29 sách chuyên ngành và nhiều bài viết nghiên cứu; hướng dẫn trên 20 luận án tiến sĩ. Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, ông được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (1987), danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2008…

GS Nguyễn Cương đang giới thiệu “gia tài”của mình

Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản, ông chia sẻ nhiều câu chuyện về những năm tháng học tập gian khó ở Hải Dương, Bắc Giang, rồi những cố gắng khi học tập ở Liên Xô… Với mong muốn di sản của các nhà khoa học nói chung và của bản thân ông nói riêng được lưu giữ và phát huy giá trị, ông đã tặng cho Trung tâm trên 300 tài liệu gắn bó với cuộc đời ông. Đó là luận án Phó Tiến sĩ, Tiến sĩ, hàng trăm bức thư trao đổi của ông với gia đình trong thời gian học tập ở Liên Xô và làm chuyên gia giáo dục tại Angérie, các bản thảo bài viết, những bức ảnh qua các thời kỳ… Đặc biệt là bản thảo hồi ký ghi lại chặng đường phấn đấu và trưởng thành, vừa được ông hoàn thành, như món quà tình cảm của ông gửi đến người vợ quá cố đã góp phần vào thành công của ông trong sự nghiệp khoa học.

Những tư liệu này sẽ giúp ích cho chúng tôi trong việc nghiên cứu về lịch sử cuộc đời và những đóng góp trong khoa học, giáo dục của GS.TSKH Nguyễn Cương.

Lê Hoài Thu